รู้ยัง? เอ็นไขว้หลังขาด ไม่ต้องผ่าตัดเสมอไป รักษาเองได้ หากรู้สิ่งนี้!

รู้ยัง? เอ็นไขว้หลังขาด ไม่ต้องผ่าตัดเสมอไป รักษาเองได้ หากรู้สิ่งนี้!

แชร์ได้เลยค่ะ

เอ็นไขว้หลัง (Posterior Cruciate Ligament) เป็นเส้นเอ็นที่แข็งแรงที่สุดในข้อเข่า อยู่บริเวณหลังเข่า คอยเชื่อมกระดูกต้นขา กับ กระดูกหน้าแข้ง ทำงานควบคู่กับเอ็นไขว้หน้า ซึ่งเอ็นไขว้หลังมีส่วนสำคัญในการช่วยทำให้เข่ามั่นคง คอยควบคุมไม่ให้หน้าแข้ง เคลื่อนที่ไปข้างหลังมากเกินไป หากเมื่อไหร่ที่เอ็นไขว้หลังขาด ก็จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตพอสมควร แต่สาเหตุที่ทำให้เอ็นไขว้หลังขาด มีอะไรบ้าง ขาดแล้วจะทรมานมากไหม ต้องผ่าตัดหรือไม่ เอ็นไขว้หลังขาด รักษาอย่างไร มาไขข้อข้องในไปพร้อม ๆ กัน

เอ็นไขว้หลังขาด มักเกิดจากอุบัติเหตุรุนแรงที่เข่า เช่น รถชน หกล้มเข่ากระแทกพื้นขณะเล่นกีฬา ก้าวเท้าพลาดแล้วหกล้มอย่างแรง

สาเหตุเอ็นไขว้หลังขาด อาการ

เอ็นไขว้หลังขาด อาการสังเกตไม่ยาก
ปวดหัวเข่า เจ็บเข่า
รู้สึกเข่าหลวม ไม่มั่นคง 
หัวเข่าบวม
ข้อเข่าฝืด ติดขัด
เข่าอ่อน รู้สึกเหมือนจะล้ม
ยืน เดินไม่ค่อยไหว

สาเหตุที่ทำให้เอ็นไขว้หลังขาด หลักๆ แล้วมาจากการประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรง การกระแทกอย่างแรงที่หัวเข่า เช่น รถชนแล้วเข่ากระแทกกับแผงหน้าปัดรถยนต์ หกล้มเข่ากระแทกพื้นขณะเล่นกีฬา ก้าวเท้าพลาดแล้วหกล้มอย่างแรง เป็นต้น หากเอ็นไขว้หลังขาด อาการสังเกตได้ดังนี้

 • ปวดหัวเข่า เจ็บเข่า
 • รู้สึกเข่าหลวม ไม่มั่นคง
 • หัวเข่าบวม
 • ข้อเข่าฝืด ติดขัด
 • เข่าอ่อน รู้สึกเหมือนจะล้ม
 • ยืน เดินไม่ค่อยไหว

เอ็นไขว้หลังขาด มี 3 ระดับ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเสมอไป

เอ็นไขว้หลังขาด มี 3 ระดับ
ระดับ 1 : เอ็นไขว้หลังยืดออกเล็กน้อย แต่ยังไม่ขาด ข้อเข่าทรงตัวได้อยู่ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด 
ระดับ 2 : เส้นเอ็นไขว้หลังขาด หรือ ฉีกเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด 
ระดับ 3 : เส้นเอ็นไขว้หลังขาดทั้งหมด หรือ ขาดหลายส่วน เดินไม่ได้ จำเป็นต้องผ่าตัด

หากคุณประสบอุบัติเหตุที่เข่า เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ ข้อดีของมันก็คือ เอ็นไขว้หลังจะได้รับบาดเจ็บน้อยกว่าเอ็นไขว้หน้า และ เอ็นไขว้หลังจะมีความแข็งแรงมากกว่าเอ็นไขว้หน้าด้วย ซึ่งการบาดเจ็บของเอ็นไขว้หลัง จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้

 • ระดับที่ 1 : เอ็นไขว้หลังบาดเจ็บ มีการยืดออกเล็กน้อย แต่ยังไม่ขาด ข้อเข่าทรงตัวได้อยู่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่าตัด สามารถทำกายภาพ บริหารเข่า ให้เข่ากลับมางานได้ปกติ
 • ระดับที่ 2 : เส้นเอ็นไขว้หลังยืด จนหลวม ทำให้เอ็นไขว้หลังขาด หรือ ฉีกเพียงเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด สามารถรักษาเอ็นไขว้หลังขาด กายภาพ ทานยา ใช้สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า รักษาอาการให้ดีขึ้นได้ และเอ็นไขว้หลังขาด จะสมานได้เองตามธรรมชาติ
 • ระดับที่ 3 : เส้นเอ็นไขว้หลังขาดทั้งหมด หรือ เอ็นไขว้หลังขาดออกเป็นหลายส่วน จนทำให้เข่าไม่มั่นคง เดินไม่ได้ จำเป็นต้องรักษา ด้วยการผ่าตัด

ดังนั้นหากคุณประสบอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่าอย่างรุนแรง แนะนำให้รีบพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คอาการให้ละเอียด เพราะหากคุณเอ็นไขว้หลังบาดเจ็บในระดับที่ 1 หรือ เอ็นไขว้หลังขาดระดับที่ 2 จะได้รีบทำการรักษา และระมัดระวัง ไม่ใช้งานเข่าหนัก จนเอ็นไขว้หลังขาดไปมากกว่าเดิม จนถึงขั้นต่อผ่าตัดนั่นเอง

เอ็นไขว้หลังขาด รักษาอย่างไร

เอ็นไขว้หลังขาด รักษาได้ 2 แบบ คือ แบบไม่ผ่าตัด และ แบบผ่าตัด ดังนี้

1. เอ็นไขว้หลังขาด รักษาแบบไม่ผ่าตัด: เหมาะกับผู้ที่เอ็นไขว้หลังขาด ในระดับที่ 1 และ 2 คือ อาการไม่รุนแรง โดยหลัก ๆ แล้วนอกจากการทานยา ตามคำแนะนำของแพทย์ สิ่งสำคัญที่ต้องทำเลยก็คือ พักการใช้งานเข่า ด้วยหลักการ RICE

 • R = Rest หยุดพัก: พยายามเดินให้น้อยที่สุด งดออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้เอ็นไขว้หลังขาดมากไปกว่าเดิม
 • I = Ice ประคบเย็น: หากหัวเข่าบวม ให้ประคบเย็น 15 – 20 นาที ทุก 2 ชั่วโมง เพื่อลดอาการเข่าบวม ปวดหัวเข่า เจ็บเข่า จะใช้ Ice Pack หรือ เจลทำความเย็น หรือ น้ำแข็งก็ได้ แต่แนะนำให้เอาห่อผ้าเอาไว้ด้วย เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ประคบเย็น สัมผัสผิวหนังโดยตรง ทั้งนี้สามารถใช้สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า สูตรเย็น ฉีดร่วมด้วยได้ แล้วลูบวนเบา ๆ เพื่อบรรเทาอาการ
 • C = Compression พันข้อเข่า: หลังประคบเย็นแล้ว ให้ใช้ผ้าพันให้กระชับ เพื่อลดอาการปวดหัวเข่า หัวเข่าบวม แต่ห้ามพันแน่นจนเกินไป เพราะเลือดจะไหลเวียนไม่สะดวก
 • E = Evaluation ยกขาสูง: การยกขาให้สูงขึ้นกว่าระดับหัวใจ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้อย่างสะดวก อาการปวดหัวเข่า หัวเข่าบวมจะลดลงได้  

2. เอ็นไขว้หลังขาด รักษาแบบผ่าตัด: วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เอ็นไขว้หลังขาด อาการรุนแรงมาก อยู่ในระดับที่ 3 คือ เอ็นไขว้หลังขาดทั้งหมด หรือ เกือบทั้งหมด มีอาการบาดเจ็บอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น หัวเข่าเคลื่อน กระดูกเข่าแตก เป็นต้น โดยแพทย์จะทำการสร้างเส้นเอ็นใหม่ (Rebuilding the ligament) ขึ้นมา เพราะเอ็นไขว้หลังเดิมไม่สามารถเย็บติดกลับเข้าไปได้แล้ว ซึ่งการสร้างเส้นเอ็นขึ้นมาใหม่ แพทย์จะใช้เนื้อเยื่อปลูกถ่ายแทนเอ็นไขว้หลังที่ขาด โดยเนื้อเยื่อที่ใช้จะนำมาจากส่วนอื่นในร่างกายผู้ป่วยนั่นเอง

เอ็นไขว้หลังขาด วิ่งได้ไหม

ถาม : เอ็นไขว้หลังขาด วิ่งได้ไหม

ตอบ : หากถามว่าเอ็นไขว้หลังขาด วิ่งได้ไหม ขอตอบว่า “ได้” แต่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นจนหายปวดหัวเข่า หายบวม หายเจ็บเข่า แล้วค่อยทำกายภาพ บริหารเข่า เพราะหากเอ็นไขว้หลังขาดบางส่วน เอ็นไขว้หลังจะสมานเองได้ และกลับมาใช้งานขา ออกกำลังกาย หรือ กลับมาวิ่งได้เป็นปกติ โดยไม่มีปัญหาเรื่องความมั่นคงของเข่าเลย

เอ็นไขว้หลังขาด ต่อให้ผ่าตัด หรือ ไม่ผ่าตัด การทำกายภาพ บริหารเข่า เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำทุกคน เพราะมีส่วนช่วยฟื้นฟูเข่า ให้กลับมาใช้งานได้ปกติเร็ววัน หากผ่าตัดเอ็นไขว้หลังขาด กายภาพควรเริ่มทำหลังจากผ่าตัดไปแล้ว 1 – 4 สัปดาห์ ตามดุลยพินิจของแพทย์ แต่หากไม่ได้ผ่าตัดเอ็นไขว้หลัง ก็สามารถบริหารเข่าได้ทันที หลังจากเข่าหายบวม โดยเราขอแนะนำท่าง่าย ๆ ในการบริหารเข่า ดังนี้

ท่าบริหารเข่า 1

ท่าบริหารเข่า 1 ยืนพิงกำแพง จากนั้นย่อเข่าลงประมาณ 45 องศา ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วยืดหลังตรง ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

ยืนพิงกำแพง จากนั้นย่อเข่าลงประมาณ 45 องศา ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วยืดหลังตรง ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

ท่าบริหารเข่า 2

ท่าบริหารเข่า 2 นั่งลงกับพื้น ขาทั้งสองเหยียดตรงไปข้างหน้า จากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้น เกร็งขาทั้งสอง โดยให้เข่าติดกับพื้นไว้ ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ทำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

นั่งลงกับพื้น ขาทั้งสองเหยียดตรงไปข้างหน้า จากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้น เกร็งขาทั้งสอง โดยให้เข่าติดกับพื้นไว้ ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ทำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

ท่าบริหารเข่า 3

ท่าบริหารเข่า 3 นอนลงกับพื้น แล้วใช้แขนทั้ง 2 ข้างยันพื้นเอาไว้ เกร็งตัวขึ้นมา จากนั้นเหยียดขาข้างที่เอ็นไขว้หลังขาด ตรงไปข้างหน้า ส่วนขาที่ไม่บาดเจ็บ ให้ชันเข่าขึ้นไว้ จากนั้นใช้ขาข้างที่เหยียดออกไป เกร็งขา แล้วยกขาขึ้นสูง ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วเอาขาลง ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

นอนลงกับพื้น แล้วใช้แขนทั้ง 2 ข้างยันพื้นเอาไว้ เกร็งตัวขึ้นมา จากนั้นเหยียดขาข้างที่เอ็นไขว้หลังขาด ตรงไปข้างหน้า ส่วนขาที่ไม่บาดเจ็บ ให้ชันเข่าขึ้นไว้ จากนั้นใช้ขาข้างที่เหยียดออกไป เกร็งขา แล้วยกขาขึ้นสูง ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วเอาขาลง ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

ท่าบริหารเข่า 4

ท่าบริหารเข่า 4 ยืนตรง กางขาออกเล็กน้อย จากนั้นเหยียดขาข้างหนึ่ง ตรงไปข้างหน้าพร้อมกระดกปลายเท้าเกร็งไว้ แล้วค่อยๆ เอาขาลง ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง แล้วค่อยสลับข้าง ทำจำนวน 2 เซ็ท/วัน

ยืนตรง กางขาออกเล็กน้อย จากนั้นเหยียดขาข้างหนึ่ง ตรงไปข้างหน้าพร้อมกระดกปลายเท้าเกร็งไว้ แล้วค่อยๆ เอาขาลง ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง แล้วค่อยสลับข้าง ทำจำนวน 2 เซ็ท/วัน

ท่าบริหารเข่า 5

ท่าที่บริหารเข่า 5 ใช้ขาข้างที่เอ็นไขว้หลังขาด ยืนบนบันได แล้วขาข้างที่ไม่บาดเจ็บ ยืนบนพื้น จากนั้นค่อยๆ ถ่ายเทน้ำหนักไปยังข้างที่เอ็นไขว้หลังขาด โดยเท้าของขาข้างที่ไม่บาดเจ็บ จะต้องเหยียบติดพื้นเอาไว้ ยืนค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วกลับสู่ท่าเดิม ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

ใช้ขาข้างที่เอ็นไขว้หลังขาด ยืนบนบันได แล้วขาข้างที่ไม่บาดเจ็บ ยืนบนพื้น จากนั้นค่อย ๆ ถ่ายเทน้ำหนัก ไปยังข้างที่เอ็นไขว้หลังขาด โดยเท้าของขาข้างที่ไม่บาดเจ็บ จะต้องเหยียบติดพื้นเอาไว้ ยืนค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วกลับสู่ท่าเดิม ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

ท่าบริหารเข่า 6

ท่าบริหารเข่า 6 นั่งลงกับพื้น หลังตรง เหยียดขาทั้ง 2 ตรงไปข้างหน้า จากนั้นใช้ Foam Roller วางไว้ที่ข้อเท้า แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น พร้อมกับเกร็งหัวเข่าเอาไว้ ไม่ให้หัวเข่าลอยขึ้นมา ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

นั่งลงกับพื้น หลังตรง เหยียดขาทั้ง 2 ตรงไปข้างหน้า จากนั้นใช้ Foam Roller วางไว้ที่ข้อเท้า แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น พร้อมกับเกร็งหัวเข่าเอาไว้ ไม่ให้หัวเข่าลอยขึ้นมา ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

ท่าบริหารเข่า 7

ท่าบริหารเข่า 7 นั่งลงกับพื้น หลังตรง เหยียดขาทั้ง 2 ตรงไปข้างหน้า จากนั้นใช้ Foam Roller วางไว้ที่เท้าข้างหนึ่ง แล้วค่อยๆ ใช้ฝ่าเท้าหมุนFoam Roller เข้าหาตัว แล้วถีบออก ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

นั่งลงกับพื้น หลังตรง เหยียดขาทั้ง 2 ตรงไปข้างหน้า จากนั้นใช้ Foam Roller วางไว้ที่เท้าข้างหนึ่ง แล้วค่อยๆ ใช้ฝ่าเท้าหมุน Foam Roller เข้าหาตัว แล้วถีบออก ทำซ้ำทั้งหมด 10 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ท/วัน

เอ็นไขว้หลังขาด รักษาดีขึ้นได้ ด้วยยาสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า

จะดีกว่าไหม? หากเอ็นไขว้หลังขาด รักษาด้วยการกายภาพ บริหารเข่า ไปพร้อม ๆ กับการทานยา ชนิดที่ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย หากคุณอยากรู้เคล็ดลับแบบนี้ล่ะก็ เราแอบกระซิบบอกตรงนี้ให้ว่า “ยาสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ” คือ ตัวช่วยในการรักษา ที่ดีเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าคุณจะเอ็นไขว้หลังขาด อาการหนัก หรือ เบา เอ็นไขว้หลังขาดแล้วผ่าตัด หรือ ไม่ผ่าตัด ยาสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า หมออรรถวุฒิ จะช่วยรักษาคุณได้ แบบไม่เกิดสารตกค้างในร่างกายเลยจริง ๆ

ยาสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ แตกต่างจากยาเคมีตรงที่ สามารถเข้าไปฟื้นฟูเส้นเอ็นถึงเส้นประสาทชั้นลึก ซึ่งยาเคมีจะไปรักษาแค่ปลายเหตุ ฃออกฤทธิ์เร็ว เน้นการรักษาแค่ปลายเหตุ เมื่อหมดฤทธิ์ยาก็มีโอกาสกลับมาปวดหัวเข่า เส้นเอ็น ได้เหมือนเดิม หากทานบ่อย ทานติดต่อกันนาน ก็อาจส่งผลเสียต่ออวัยวะอื่นได้ เช่น กระเพาะ ตับ ไต หลอดเลือด

แต่ยาสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ มีประสิทธิภาพรักษา ฟื้นฟูอาการ จากต้นเหตุภายใน ลึกถึงแก่นของโรค ไม่กัดกระเพาะ ทานระยะยาวได้ ผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นยา กระบวนการผลิตมาตรฐานสูง (GMP) มี อ.ย. รับรองถึงประสิทธิภาพ มีงานวิจัยรองรับ แสดงถึงประสิทธิภาพ ในการรักษา ฟื้นฟูอาการปวดหัวเข่า เข่าอักเสบ เจ็บเข่า เข่าบวม จากเอ็นไขว้หลังขาดได้ โดยยาสมุนไพรของที่นี่ ผ่านกรรมวิธีสกัดบริสุทธิ์ ไม่ใช้ตัวทำละลายเคมี ทำให้ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง จึงไม่ต้องเสี่ยงต่อสารเคมีตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้งกลไกการอักเสบได้อย่างลงลึก ส่งเสริมกันทุกกลไก ไม่ว่าจะเป็น COX2 , IL1 , TNF, PGE, อนุมูลอิสระ ฯลฯ ซึ่งประกอบไปด้วย ยาสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า ที่ช่วยออกฤทธิ์เสริมกันทั้งหมด ดังนี้

1. ยากษัยเส้น

ปวดหัวเข่า เพราะเอ็นไขว้หลังขาด 
ยากษัยเส้น หมออรรถวุฒิ ช่วยได้!
บำรุงเส้นเอ็น แข็งแรง ยืดหยุ่นได้ดี
หมดปัญหาปวด อักเสบ เรื้อรัง

“ยากษัยเส้น หมออรรถวุฒิ” เป็นยาสมุนไพร ที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูเส้นเอ็นโดยเฉพาะ ทำให้อาการปวดหัวเข่า จากเอ็นไขว้หลังขาด ดีขึ้นได้ หลากหลายอาการ เช่น

 • บำรุงเส้นเอ็น ไม่ว่าจะเป็น เอ็นไขว้หลัง เอ็นไขว้หน้า เอ็นร้อยหวาย ให้แข็งแรง มีความเหนียว และ ยืดหยุ่นได้ดีมากขึ้น
 • ช่วยคลายเส้นเอ็นข้อเข่า ที่ยึด ตึง ทั้งฉับพลัน และ เรื้อรัง
 • ช่วยลดอาการปวดหัวเข่า เจ็บเข่า หัวเข่าบวม หัวเข่าอักเสบ จากเอ็นไขว้หลังขาด ให้ดีขึ้นได้
 • รักษาข้อเข่าเสื่อม กระดูกอ่อนข้อเข่าอักเสบ หมอนรองกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้น กระดูกทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกเข่าฉีก
 • ส่งเสริมการสร้างซ่อมแซมตนเอง ของเซลล์ตามธรรมชาติ ทำให้ข้อต่อไม่ติดขัด
 • ทำให้เลือดไหลเวียนหล่อเลี้ยงข้อต่าง ๆ ทั้งร่างกายได้เต็มประสิทธิภาพ

ซึ่งยากษัยเส้น จะเข้าไปฟื้นฟูจากต้นเหตุภายใน ให้เซลล์ภายในแข็งแรง เอ็นไขว้หลังขาดจะดีขึ้น เป็นปกติได้เองตามธรรมชาติ ทำให้ไม่ต้องพึ่งยาเคมี อาหารเสริม เห็นผลการรักษาชัดเจน สามารถทานต่อเนื่อง เพื่อบำรุงเส้นเอ็น กระดูกได้ ควบคู่กับการบริหารเข่า โดยยากษัยเส้น สกัดจากสมุนไพร หลากหลายชนิด เช่น

 • เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด
 • แก่นฝางสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด
 • เถาเอ็นอ่อนสกัด
 • ทองพันชั่งดอกเหลืองสกัด
 • โคคลานสกัด ฯลฯ

2. ยาตรีโลก

ยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ เคลียร์ผนังหลอดเลือด เส้นเอ็นที่ตึง รักษา และ สมาน การอักเสบจากเอ็นไขว้หลังขาด ลดเสี่ยงผ่าตัด

อาการปวดเส้นเอ็น ปวดหัวเข่า เจ็บเข่า จากเอ็นไขว้หลังขาด จำเป็นต้องไล่ลมในเส้น ออกจากร่างกาย เพราะลมคือสาเหตุที่ทำให้ปวดหัวเข่า เนื่องจากกระดูก ข้อ เส้นเอ็น เส้นประสาท และลม มีความเกี่ยวข้องกันทั้งหมด ตามหลักแพทย์แผนไทย โดย “ยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ” เป็นยาสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า ที่มีประสิทธิภาพในการเคลียร์ผนังหลอดเลือด ไล่ลมในเส้น ที่มีส่วนช่วยทำให้ตัวยาจะแทรกซึม เข้ารักษาเอ็นไขว้หลังขาด ได้ถึงเส้นประสาทชั้นลึก โดยยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% เช่น

 • สารสกัดสมอทั้ง 5 (สมอไทย สมอภิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล)
 • สารสกัดดีปลี
 • สารสกัดขิงแห้ง
 • สารสกัดเจตมูลเพลิง
 • สารสกัดกระวานเทศ
 • สารสกัดทองพันชั่งดอกขาว และ ทองพันช่างดอกเหลือง เป็นต้น

ยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ จะคอยทำหน้าที่เสริมฤทธิ์กับยาตรีโลก ทำให้อาการปวดหัวเข่า จากเอ็นไขว้หลังขาด ดีขึ้นอย่างชัดเจน อีกทั้งช่วยฟื้นฟูเส้นประสาท สลายผังผืดรัดเอ็น เส้นเอ็นที่ตึงดีขึ้นได้ด้วย

3. ไมรอทนาโนสเปรย์ (Mirott Nano Spray)

ไมรอทนาโนสเปรย์ สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า นวัตกรรมนาโน สกัดสมุนไพร รักษา และ สมาน การอักเสบจากเอ็นไขว้หลังขาด
ยิ่งใช้ ยิ่งดี

สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า “ไมรอทนาโนสเปรย์” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ เป็นหนึ่งในนวัตกรรมการพัฒนาอนุภาคนาโน NANOPi การกักเก็บสารสมุนไพร ที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ พัฒนาโดย สวทช. ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ทำร่วมกับ ศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ

ไมรอทนาโนสเปรย์ สกัดจากสมุนไพรมากถึง 7 ชนิด เช่น ไพร ขมิ้นชัน ขิง เถาวัลย์เปรียง ฯลฯ ด้วยอนุภาคนาโนโมเลกุล จึงทำให้ไมรอทนาโนสเปรย์ แตกต่างจากสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่าทั่วไป เพราะไม่ผสมเมนทอล หรือ ยูคาลิปตัส ที่ให้ความรู้สึกร้อน – เย็น เพียงชั่วคราว แต่ตัวยาจะออกฤทธิ์ได้อย่างตรงจุด ซึมเข้าสู่ผิวชั้นลึก ทำให้อาการปวดหัวเข่า เจ็บเข่า เอ็นไขว้หน้า เอ็นไขว้หลังขาด อาการเข่าเสื่อม เข่าอักเสบ เอ็นเข่าอักเสบ ฯลฯ ดีขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ ครบทุกกลไก ลึกถึงแก่นของโรค

ซึ่งสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า ไมรอทนาโนสเปรย์ มีผลการวิจัย และ การตรวจสอบประสิทธิภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบัน Diclofenac แล้วพบว่า “ตัวอนุภาคนาโนของ ไมรอทนาโนสเปรย์ มีความสามารถในการยับยั้งการอักเสบ ได้มากกว่า Diclofenac ถึง 80% และยับยั้ง Cox2 , PGE , IL1 , TNF และ อนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของปวดหัวเข่า จากเอ็นไขว้หลังขาด” หากใช้ประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยยับยั้งกลไกข้ออาการเข่าเสื่อม ให้ซ่อมแซมเซลล์ เติมเต็มตนเอง ได้ตามธรรมชาติอีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

สเปรย์ฉีดข้อเข่า ยาทาแก้ปวดหัวเข่า รักษาเอ็นหัวเข่าอักเสบ ยาพ่นแก้ปวดเข่าเสื่อม ยี่ห้อไหนดี !! แบบไม่ต้องผ่าตัด โอ๊ย !!! เจ็บปวดไปทั้งหัวเข่าทำไมยังทน

แล้วควรเลือก สเปรย์ฉีดข้อเข่า ยาทาแก้ปวดหัวเข่า รักษาเอ็นหัวเข่าอักเสบ ยาพ่นแก้ปวดเข่าเสื่อม แบบไหน!! ให้ได้ผลถูกใจและปลอดภัยที่สุด

ทางลัดที่เลือกผิด คิดว่าซื้อยาทาแก้ปวดเข่าเสื่อมทั่วไปแล้วจะดีขึ้น !! ที่หลายคนอาจไม่รู้

ต้องเลือกชนิดที่มีตัวยา ซึมเข้ารักษากลไกการอักเสบ จึงจะรักษาได้

สุดยอดนวัตกรรม ยาสเปรย์ฉีดข้อเข่า ที่ดีมีคุณภาพที่สุด !!

Play Video
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

จะดีกว่าไหม...ถ้าได้ยาสเปรย์ฉีดข้อเข่า ฟื้นฟูอย่างตรงจุด !

อย่าเชื่อ จนกว่าจะได้ลอง !!

สเปรย์ฉีดข้อเข่า ยารักษาหัวเข่าอักเสบรักษายังไง ? แบบแผนปัจจุบัน และแพทย์ทางเลือก

จัดการได้ง่ายๆ ด้วย สเปรย์ฉีดข้อเข่า ยาทาแก้ปวดหัวเข่า รักษาเอ็นเข่าอักเสบ หัวเข่าอักเสบ

นวัตกรรมสมุนไพรอนุภาคนาโน ซึมเข้ารักษาที่ต้นตอ เข่า ข้อ เอ็น กล้ามเนื้อ
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

ยาสเปรย์นาโนสมุนไพรสกัดเข้มข้น แก้ปวดเข่า ปวดข้อ เข่าอักเสบ บวม ขัด ตึง เอ็นเข่า / สะบ้า อักเสบ หรือ จากเข่าเสื่อม
นวัตกรรมวิจัยแท้ 1 เดียว

นำส่งตัวยา ซึมเข้ารักษาลึกที่ต้นตอ
*โดยไม่ต้องกินยา*

ปฏิวัติวงการยาทารักษาแก้ปวดหัวเข่า ! กับความสามารถที่คาดไม่ถึง

ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
สเปรย์ฉีดข้อเข่า ยาทารักษาเอ็นเข่าอักเสบ ยารักษาหัวเข่าอักเสบ ยาทาแก้ปวดเข่าเสื่อม ยาพ่นแก้ปวดเข่า ยาทาแก้ปวดหัวเข่า สเปรย์แก้ปวดนักกีฬายี่ห้อไหนดี สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่ายี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ปวดหัวเข่ายี่ห้อไหนดี
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล
ยืนยันทุกเสียง เห็นผลใน 1 ขวด
Play Video

รักษาผิดวิธี เป็นปีก็ไม่หาย เจ็บเอ็น ยืดไม่ตรง
ร้อนวูบวาบที่เข่า

“หมอบอกว่าต้องทำใจ ทั้งกินยาอาหารเสริม กายภาพ อาการทรุดมาหลายเดือน
บังเอิญเจอไมรอทในเน็ต อาการเจ็บดีขึ้น จนหายโดยไม่รู้ตัว รู้งี้สั่งมาใช้นานแล้ว”

– ประชาสัมพันธ์ แนะนำผลิตภัณฑ์วิจัย ไมรอท –
ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

วิจัยแท้ 1 เดียว ต้อง MIROTT NANOPI เท่านั้น !

Play Video

Early Bird ราคาปกติ ขวดละ 790 บาท
เห็นผลตั้งแต่ขวดแรก และ ยิ่งใช้ต่อเนื่องยิ่งรักษาลึก !!

สำหรับลูกค้าหมออรรถวุฒิที่ใช้กษัยเส้น/ตรีโลก
สามารถเสริมด้วย MIROTT NANOPI นี้ ให้หายไวยิ่งขึ้นได้เลย

Play Video
ปวดเรื้อรัง เจ็บ หนักมาก / เสื่อมไปมาก
แนะนําใช้คู่ตํารับ กษัยเส้น ตรีโลก
*หมออรรถวุฒิ อาจารย์แพทย์แผนไทย เลื่องชื่อ!!*
ซื้อ ซ้ำ บอกต่อ มากที่สุด !! เห็นผลมายาวนานกว่า 30 ปี
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

ราคาโปรโมชั่นก่อนจะหมดเวลา !!

ศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ และ สาโนเทค สวทช. วิจัยสมุนไพรไทยดังไกลทั่วโลก
ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

มีหลายคนที่ลองหลายวิธีในการรักษา แต่ก็ยังไม่ได้ผล !!

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
สเปรย์ฉีดข้อเข่า ยาทารักษาเอ็นเข่าอักเสบ ยารักษาหัวเข่าอักเสบ ยาทาแก้ปวดเข่าเสื่อม ยาพ่นแก้ปวดเข่า ยาทาแก้ปวดหัวเข่า สเปรย์แก้ปวดนักกีฬายี่ห้อไหนดี สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่ายี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ปวดหัวเข่ายี่ห้อไหนดี
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

ส่วนประกอบของ Mirott นาโนสเปรย์สมุนไพรแก้ปวดเข่า
ยับยั้ง cox2 , IL1 , TNF, PGE และ free radical ต้นเหตุอักเสบ ปวด บวม ข้อเข่าเสื่อม

ไพล : แก้อักเสบ ปวด บวม เส้นตึง เมื่อยขบ ส่งเสริมการซ่อมแซมตนเองของเนื้อเยื่อ และ คอลลาเจนรอบข้อ

ฝาง : แก้ปวด แก้บวม ฟกช้ำ แก้ช้าใน ไหลเวียนเลือด ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

ขิง : รักษาอาการปวด/อักเสบ ข้อตามร่างกาย

ขมิ้นชัน : รักษาอาการเจ็บปวด อักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ที่ต้นเหตุ

เถาวัลย์เปรียง : ยับยั้ง cox2 , IL1 , TNF, PGE

โด่ไม่รู้ล้ม : แก้อาการเหน็บชา ปวดบวม คลายเส้น แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย ส่งเสริมการซ่อมแซมตนเองของเซลล์

พริกไทยดำ : ยับยั้ง cox2 , IL1 , TNF, PGE และ free radical

ไม่ว่าอาการปวดของคุณจะหนักแค่ไหน !! ไมรอทช่วยคุณได้

รักษาเอ็นเข่าอักเสบ หัวเข่าอักเสบ อย่าปล่อยให้วันดีๆ สะดุดจนต้องหยุดทำสิ่งที่คุณอยากทำ

คุ้มค่าใช้จ่าย !! ใช้เวลารักษาสั้น ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว
ตอบแทนทุกความไว้ใจที่มอบให้เราดูแล จากใจเรา

บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

ราคาโปรโมชั่นก่อนจะหมดเวลา !!

เสียงตอบรับจากผู้ใช้จริง

ขอขอบคุณ สำหรับความไว้วางใจ ที่ให้ไมรอทดูแล พร้อมเดินเคียงข้าง เพราะลูกค้าคือคนสำคัญ

Play Video
Play Video
Play Video
Play Video
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล
ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
สเปรย์ฉีดข้อเข่า ยาทารักษาเอ็นเข่าอักเสบ ยารักษาหัวเข่าอักเสบ ยาทาแก้ปวดเข่าเสื่อม ยาพ่นแก้ปวดเข่า ยาทาแก้ปวดหัวเข่า สเปรย์แก้ปวดนักกีฬายี่ห้อไหนดี สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่ายี่ห้อไหนดี ยาทาแก้ปวดหัวเข่ายี่ห้อไหนดี
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
ประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว

สั่งซื้อได้เลย จากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง

เวลาทำการ : 9.00 – 18.00 น. จันทร์-เสาร์

Mirott Delivery

หรือ สั่งซื้อเองหน้าเว็บ กดที่รูปโปร และ สั่งซื้อด้วยตนเองได้เลยจ้า

บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย
บริการยุคใหม่ ขายทางออนไลน์ ใหม่สด ส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็ว สั่งซื้อได้เลย

ชำระเงินได้ทุกช่องทาง

บัตรเครดิต / บัตรเดบิต
visa-master
Mirott Bank
ชำระเงินผ่านร้าน 7-ELEVEN
Mirott Seven
Shopping Cart
Scroll to Top