แยกให้ออก! ปวดข้อเท้าด้านหลัง เอ็นร้อยหวายอักเสบ หรือ ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ กันแน่

แยกให้ออก! ปวดข้อเท้าด้านหลัง เอ็นร้อยหวายอักเสบ หรือ ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ กันแน่

แชร์ได้เลยค่ะ

อาการปวดข้อเท้า แต่ละตำแหน่ง สามารถบอกโรคให้กับเราได้ และไม่ใช่เพียงแค่โรคเดียวเท่านั้น อย่างอาการปวดข้อเท้าด้านหลัง ที่หลายคนอาจคิดว่า หากเกิดขึ้นแล้ว จะต้องเป็นเอ็นร้อยหวายอักเสบแน่ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า บริเวณข้อเท้าของเรา มีถุงน้ำ ข้อเท้าด้วยเหมือนกัน และมีโรคอีกชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า “ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ” ที่ทำให้เราปวดข้อเท้าด้านหลังขึ้นมาได้ ซึ่งอาการจะคล้ายกับเอ็นร้อยหวายอักเสบ เป็นอย่างมาก แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราเป็นเอ็นร้อยหวายอักเสบ หรือ ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ กันแน่? วันนี้เรามีคำตอบมาบอกกัน

ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ กับ เอ็นร้อยหวายอักเสบ เป็นแล้วจะปวดข้อเท้าด้านหลังเหมือนกัน แต่ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบเกิดขึ้นก่อน หากไม่รักษาจะทำให้เป็นเอ็นร้อยหวายอักเสบร่วมด้วย

ปวดข้อเท้าด้านหลัง อาจเสี่ยง ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ

ถุงน้ำข้อเท้า อยู่ระหว่างเอ็นร้อยหวาย และ กระดูกส้นเท้า หากใช้เท้าอย่างหนัก ถุงน้ำถูกเสียดกับกระดูกเป็นประจำ จะทำให้เป็น “โรคถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ”

โดยปกติแล้ว ข้อเท้าของเราจะมีถุงน้ำ ข้อเท้าเล็กๆ อยู่ระหว่างเอ็นร้อยหวาย และ กระดูกส้นเท้า หรือจะเรียกว่า ถุงน้ำเอ็นร้อยหวายก็ได้ ซึ่งถุงน้ำ ข้อเท้านี้ มีหน้าที่ทำให้เส้นเอ็น เคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น ไม่เสียดสีกับกระดูกนั่นเอง แต่เมื่อไหร่ที่ถุงน้ำ ข้อเท้านี้ ถูกเสียดสีซ้ำๆ ด้วยพฤติกรรมการใช้ข้อเท้าอย่างหนัก จะก่อให้เกิด “โรคถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ” ขึ้นมาได้ ซึ่งจะมีอาการปวดข้อเท้าด้านหลัง คล้ายกับเอ็นร้อยหวายอักเสบ เนื่องจากหากถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบมาก แล้วไม่รักษา ก็จะทำให้เอ็นร้อยหวาย เสียดสีกับกระดูก จนเอ็นร้อยหวายอักเสบนั่นเอง ดังนั้นทั้ง 2 โรคนี้ จึงมีโอกาสเกิดขึ้นพร้อมกันได้ แต่หากเกิดพร้อมกัน จะเรียกรวมกันว่า Haglund’s Syndrome

ความแตกต่าง เอ็นร้อยหวายอักเสบ กับ ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ

อย่างที่บอกไปว่า เอ็นร้อยหวายอักเสบ กับ ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ มีอาการคล้ายคลึงกันมาก มีโอกาสเกิดขึ้นพร้อมกันได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้ง ที่จะเกิดขึ้นพร้อมกัน ดังนั้นโดยเราขออธิบายถึงความแตกต่าง ของอาการปวดข้อเท้าด้านหลัง ของทั้ง 2 โรคนี้ให้เห็นแบบชัดๆ ดังนี้

อาการถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบอาการเอ็นร้อยหวายอักเสบ
มีอาการปวดข้อเท้า บวม แดง บริเวณเหนือส้นเท้ามีอาการปวดข้อเท้า บวม แดง บริเวณเหนือส้นเท้า อาจเจ็บลามไปถึงน่อง
เดินแล้วปวดข้อเท้าด้านหลังเดินแล้วปวดข้อเท้าด้านหลัง
ปวดข้อเท้าด้านหลังอย่างรุนแรง หลังออกกำลังกายเสร็จ หรือ หลังทำกิจกรรมต่างๆ มาอย่างหนักปวดข้อเท้าด้านหลังอย่างรุนแรง หลังออกกำลังกายเสร็จ หรือ หลังทำกิจกรรมต่างๆ มาอย่างหนัก
งอเท้า ขยับส้นเท้าแล้วเจ็บงอเท้า ขยับส้นเท้าแล้วเจ็บ
ปวดข้อเท้าด้านหลัง เมื่อวิ่งขึ้นเนิน หรือ วิ่งบนพื้นนุ่มๆรู้สึกตึง บริเวณน่อง
เขย่งเท้าแล้วเจ็บรู้สึกอุ่น บริเวณส้นเท้า
กดบริเวณที่เจ็บแล้วจะรู้สึกมีแรงต้าน คล้ายกดฟองน้ำกดที่เอ็นร้อยหวายแล้วเจ็บ
คลำที่เอ็นร้อยหวายแล้วเป็นก้อน

ใครบ้างเสี่ยงถุงน้ำ ข้อเท้าอักเสบ

ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ มักเกิดกับนักวิ่ง นักกีฬา
วิ่งแล้วเพิ่มความเร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว  
ใช้แรงขาอย่างหนัก 
ยืดกล้ามข้อเท้าไม่ดีพอ 
ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ 
ใส่รองเท้าคับแน่น บีบข้อเท้า 
เป็นโรคข้อเท้าอักเสบ

สำหรับกลุ่มเสี่ยง ที่จะเป็นถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบนั้น มักเป็นกลุ่มนักกีฬา โดยเฉพาะนักวิ่ง ด้วยสาเหตุต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. วิ่งแล้วเพิ่มความเร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยไม่ปล่อยให้ร่างกาย ได้สร้างความคุ้นเคยเพื่อปรับตัว ทำให้ถุงน้ำ ข้อเท้า เสียดสีกับเอ็นร้อยหวายซ้ำๆ จนปวดข้อเท้า แล้วถุงน้ำอักเสบขึ้นมาได้  
 2. ใช้แรงขาอย่างหนัก ต่อเนื่องซ้ำ เป็นประจำทุกวัน
 3. ยืดกล้ามเนื้อขา และ ข้อเท้า ไม่ดีพอก่อนออกกำลังกาย
 4. ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ติดต่อกันเป็นเวลานาน
 5. ใส่รองเท้าที่คับแน่น บีบข้อเท้า
 6. เป็นโรคข้อเท้าอักเสบ

อาการปวดข้อเท้า ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ อยากหายใช่ไหม? แค่ทำตามนี้

อาการปวดข้อเท้า ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ อยากหายใช่ไหม? แค่ทำตามนี้
หยุดพักจากการวิ่ง ออกกำลังกาย 
ประคบเย็น ครั้งละ 15 – 20 นาที ทุก 4 ชั่วโมง 
ใช้เทปพยุงข้อเท้า 
ใช้สเปรย์รักษาข้อเท้า 
ไม่ใส่รองเท้ารัดส้น 
ใส่รองเท้าพื้นนุ่ม 
ทานยาแก้ปวด

หากอาการปวดข้อเท้า ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ เกิดขึ้นแล้ว เราสามารถปฐมพยาบาล ดูแล รักษา ข้อเท้าด้วยตัวเองได้ ไม่ยาก ด้วยวิธีต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. หยุดพักจากการวิ่ง หรือ ออกกำลังกาย เพื่อลดโอกาสการเกิดเอ็นร้อยหวายอักเสบเพิ่มด้วย

2. ประคบเย็น ครั้งละ 15 – 20 นาที ทุก 4 ชั่วโมง เพื่อแก้ อาการ ปวด ข้อ เท้า ลดบวม สามารถใช้ Ice Pack, เจลทำความเย็น หรือ น้ำแข็งก็ได้ แต่แนะนำให้ห่อผ้าเอาไว้ด้วย อย่าให้อุปกรณ์ประคบเย็น สัมผัสผิวหนังโดยตรง

3. ใช้เทปพยุงข้อเท้า ส้นเท้า แต่ห้ามพันแน่นจนเกินไป เพราะจำทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก

4. ใช้สเปรย์รักษา ข้อเท้า ฉีดเพื่อบรรเทา แก้ อาการ ปวด ข้อ เท้า 

5. ไม่ใส่รองเท้ารัดส้น คลุมส้น เพื่อลดการเสียดสีบริเวณถุงน้ำ ข้อเท้า

6. ใส่รองเท้าพื้นนุ่ม พื้นหนา เพื่อลดแรงกระแทกขณะเดิน

7. หากปวดข้อเท้ามาก แนะนำให้ทานยาแก้ อาการ ปวด ข้อ เท้า หรือ พบแพทย์เพื่อทำการรักษา ข้อเท้า

ถุงน้ำ ข้อเท้าอักเสบ สมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้า เอาอยู่!

จากภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ที่นำสมุนไพรจากธรรมชาติ มาใช้รักษาโรคต่างๆ สู่ยุคปัจจุบัน ที่มีวิวัฒนาการทางการแพทย์ก้าวไกล ทำให้เราสามารถใช้ยาสมุนไพร รักษาโรคต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย และ เห็นผลได้ดี ซึ่งถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ ก็เป็นอีกหนึ่งโรค ที่สมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้า สามารถบรรเทา และ รักษาได้เช่นกัน

ยาสมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้า จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ เป็นผู้ผลิตยาสมุนไพร ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการรักษา ข้อเท้า เป็นอย่างมาก เพราะยาสมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้าที่นี่ ผ่านการวิจัย และ คิดค้น โดยแพทย์แผนไทย และ เภสัชกร ที่สำคัญคือได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” แสดงถึงประสิทธิภาพในการรักษา ข้อเท้าได้จริง ได้รับการยอมรับ มีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อกันมากที่สุด ยาวนานมากกว่า 30 ปี เลยทีเดียว เพราะยาสมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้า จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ กระบวนการผลิตมาตรฐานสูง (GMP) มี อย. รับรองถึงประสิทธิภาพ มีงานวิจัยรองรับ ผ่านกรรมวิธีสกัดบริสุทธิ์ ไม่ใช้ตัวทำละลายเคมี ทำให้ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงต่อสารเคมีตกค้างในร่างกาย มีทั้งยาใช้ภายนอก และ ภายใน ดังนี้

1. ไมรอทนาโนสเปรย์ (Mirott Nano Spray)

ไมรอทนาโนสเปรย์ สเปรย์สกัดสมุนไพรแก้ปวดข้อเท้า ออกฤทธิ์ซึมสู่ผิวชั้นลึก รักษาข้อเท้าอักเสบ เอ็นร้อยหวายอักเสบ รองช้ำ ชะลอข้อเสื่อมได้ดี

“ไมรอทนาโนสเปรย์” เป็นสเปรย์แก้ อาการ ปวด ข้อ เท้า ที่สกัดจากสมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้า มากถึง 7 ชนิด เช่น ไพร ขมิ้นชัน ขิง เถาวัลย์เปรียง ฯลฯ เป็นการพัฒนาอนุภาคนาโน NANOPi การกักเก็บสารสมุนไพร ที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ พัฒนาโดย สวทช. ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม จึงทำให้อนุภาคนาโนโมเลกุล ของไมรอทนาโนสเปรย์ แตกต่างจากสเปรย์รักษา ข้อเท้าทั่วไป ด้วยเหตุผลดังนี้

 • ไมรอทนาโนสเปรย์ ไม่ได้ผสมเมนทอล หรือ ยูคาลิปตัส ที่ให้ความรู้สึกร้อน – เย็น เพียงชั่วคราว เหมือนสเปรย์ฉีดแก้ อาการ ปวด ข้อ เท้าทั่วไป แต่ซึมลึกเข้ารักษา ข้อเท้า อย่างตรงจุด
 • สารสกัดจากสมุนไพรใน ไมรอทนาโนสเปรย์ ละอองของไมรอทนาโนเปรย์ มีความละเอียดสูง ส่งผลให้ออกฤทธิ์ได้อย่างตรงจุด ซึมเข้าสู่ผิวชั้นลึก จึงทำให้อาการ ปวดข้อเท้าด้านหลัง เอ็นร้อยหวาย ข้อเท้าอักเสบ ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ ข้อเท้าเสื่อม เส้นยึด เส้นตึง ฯลฯ ดีขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ ครบทุกกลไก ลึกถึงแก่นของโรค
 • มีผลการวิจัย และ การตรวจสอบประสิทธิภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบัน Diclofenac แล้วพบว่า “ตัวอนุภาคนาโนของ ไมรอทนาโนสเปรย์ มีความสามารถในการยับยั้งการอักเสบ ได้มากกว่า Diclofenac ถึง 80% และยับยั้ง Cox2 , PGE , IL1 , TNF และ อนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการปวดข้อเท้าด้านหลัง”
 • หากใช้ประจำอย่างต่อเนื่อง ไมรอทนาโนสเปรย์ จะช่วยยับยั้งกลไกการปวดข้อเท้าด้านหลัง ถุงน้ำ ข้อเท้าอักเสบ ข้อเท้าอักเสบ ฯลฯ ให้ซ่อมแซมเซลล์ เติมเต็มตนเอง ได้ตามธรรมชาติ สามารถชะลอการเสื่อมของข้อเท้าได้ดีอีกด้วย

2. ยากษัยเส้น

ยากษัยเส้น หมออรรถวุฒิ ตำนานแก้ปวดข้อเท้า กระดูก เส้นเอ็น กว่า 30 ปี ฟื้นฟูลึกอย่างตรงจุด แตกต่างจากยาคลายกล้ามเนื้อ

หากปวดข้อเท้าด้านหลัง เพราะถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ เนื่องจากเส้นเอ็นเสียดสีกับกระดูก เราแนะนำให้ทาน “ยากษัยเส้น หมออรรถวุฒิ” ร่วมด้วย เนื่องจากยากษัยเส้น หมออรรถวุฒิ เป็นยาสมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้า ที่ดูแลเรื่องเส้นเอ็น ข้อ กระดูก ที่ปวดโดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ ที่แก้ได้แค่ปลายเหตุ แต่ยากษัยเส้น หมออรรถวุฒิ จะไปฟื้นฟูจากต้นเหตุภายใน อาการปวดข้อเท้า จะถูกซ่อมแซมลึกถึงเซลล์ภายในแข็งแรง เป็นปกติได้เองตามธรรมชาติ มีงานผลการวิจัยรองรับ ถึงประสิทธิภาพในการรักษา ประกอบไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพร แก้ ปวดข้อเท้า เข้มข้น หลากหลายชนิด เช่น

 • เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด
 • แก่นฝางสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด
 • เถาเอ็นอ่อนสกัด
 • ทองพันชั่งดอกเหลืองสกัด
 • โคคลานสกัด ฯลฯ

3. ยาตรีโลก

ปวดข้อเท้า อักเสบ บวม ตึง ชา ยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ ช่วยได้ ฟื้นฟูเส้นประสาท สลายปวดได้ดี

อยากหายปวดข้อเท้า “ยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ” ช่วยได้ ด้วยสารสกัดจากสมุนไพรแก้ ปวดข้อเท้า ไม่ว่าจะเป็น

 • สารสกัดสมอทั้ง 5 (สมอไทย สมอภิเพก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล)
 • ดีปลีสกัด
 • ขิงแห้งสกัด
 • เจตมูลเพลิงสกัด
 • กระวานเทศสกัด
 • แก่นแสมสารสกัด
 • ทองพันชั่งดอกขาวสกัด
 • ทองพันช่างดอกเหลืองสกัด

ที่นำมาสกัด มีประสิทธิภาพ ในการเคลียร์ผนังหลอดเลือด ไล่ลมในเส้นทั้งหมดในร่างกาย ตามหลักแพทย์แผนไทย เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อาการ ปวดข้อเท้า ปวดข้อเท้าด้านหลัง ถุงน้ำ ข้อเท้าหายปวด หายบวม ดีขึ้นอย่างชัดเจน เพราะกระดูก ข้อ เส้นเอ็น เส้นประสาท และลม มีความเกี่ยวข้องกันทั้งหมด ตามหลักแพทย์แผนไทย เมื่อไหร่ที่ปวดข้อเท้าด้านหลัง จำเป็นต้องไล่ลมในเส้นด้วย โดยสารสกัดสมุนไพร ที่ประกอบอยู่ในยาตรีโลก จะแทรกซึม เข้าไปรักษา ข้อเท้า ถุงน้ำหลังเอ็นข้อเท้าอักเสบ เอ็นร้อยหวายอักเสบ โรคเก๊าท์ รองช้ำ เส้นเอ็นอักเสบ สามารถดีขึ้นได้ถึงเส้นประสาทชั้นลึกได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใดๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ
Shopping Cart
Scroll to Top