เสียวหัวเข่า สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ยิ่งอายุมาก ยิ่งเสี่ยงสูง

เสียวหัวเข่า สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ยิ่งอายุมาก ยิ่งเสี่ยงสูง

แชร์ได้เลยค่ะ

ยิ่งอายุมาก ปัญหาสุขภาพ ก็มักจะตามมา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะปัญหาความแข็งแรงของ กระดูกข้อเข่า ที่ผู้สูงวัยหลายคนประสบพบเจอ ไม่ว่าจะเป็น ปวดหัวเข่า เจ็บเข่า เสียวหัวเข่า ที่เป็นสัญญาณเตือน ในการนำไปสู่โรคข้อเข่าเสื่อมได้ในภายหลัง โดยปกติแล้ว ข้อเข่าของมนุษย์ ประกอบไปด้วย กระดูกต้นขา (Femur) กระดูกหน้าแข้ง (Tibia) และกระดูกสะบ้า (Patella) และมีกระดูกอ่อนผิวข้อ (Articular cartilage) หุ้มไว้อยู่ เพื่อรองรับแรงกระแทก ป้องกันการเสียดสีของกระดูก ไม่ให้เรารู้สึกเสียวหัวเข่า ปวดหัวเข่า หรือเจ็บเข่า แต่เมื่ออายุมากขึ้น ก็มีผลต่อความเสื่อมสภาพ ของอวัยวะภายในเหล่านี้ และนำไปสู่โรคเกี่ยวกับข้อเข่า โดยเฉพาะข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงวัย

เสียวหัวเข่า ปวดหัวเข่า ตอนอายุยังน้อย แนะนำพบแพทย์เฉพาะทางด่วน เพื่อป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมภายหลัง

เสียวหัวเข่า เกี่ยวข้องกับ โรคข้อเข่าเสื่อม อย่างไร?

ถาม : เสียวหัวเข่า เกี่ยวข้องกับ โรคข้อเข่าเสื่อม อย่างไร?

ตอบ : อาการเสียวหัวเข่า เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อเข่าตึงเกินไป กระดูกข้อเข่าเสียดสีกัน จนกระดูกอ่อนผิวข้อเสียหาย พอเกิดการสะสมของอาการนาน ๆ แล้วไม่รักษา ก็จะลุกลามกลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

อาการเสียวหัวเข่า เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อหัวเข่าตึงเกินไป กระดูกข้อเข่าเสียดสีกัน จนกระดูกอ่อนผิวข้อเสียหาย พอเกิดการสะสมของอาการเหล่านี้นาน ๆ แล้วไม่ยอมรักษา ก็จะลุกลามกลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ โดยโรคข้อเข่าเสื่อม แบ่งออกเป็น 4 ระยะ ดังนี้

 • ระยะที่ 1 : มีอาการปวดหัวเข่า ตึงข้อเข่าบ้าง เป็นบางเวลา กระดูกอ่อนผิวข้อเข่าเสียหายเล็กน้อย แต่สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย ได้ตามปกติ มีโอกาสที่ร่างกายจะกระตุ้นให้สร้างกระดูกขึ้นมาใหม่ โดยกระดูกที่งอกขึ้นมา อาจทิ่มข้อเข่า ทำให้เจ็บหัวเข่า เสียวหัวเข่าได้
 • ระยะที่ 2 : ข้อเข่าเสื่อมเล็กน้อย กระดูกอ่อนผิวข้อเข่าสึกกร่อน บางลง กระดูกงอกออกมาใหม่เป็นปุ่ม แต่ยังคงใช้ชีวิตได้ตามปกติ มีอาการปวดหัวเข่าบ้าง ข้อเข่าฝืด ติด ขัดเข่าบ้าง เสียวหัวเข่าบ้าง และเริ่มมีเสียงในกระดูกหัวเข่า เวลาขยับร่างกาย
 • ระยะที่ 3 : ข้อเข่าเสื่อมปานกลาง กระดูกอ่อนผิวข้อมีการสึกกร่อน กระดูกงอกเพิ่มมากขึ้น ช่องว่างระหว่างกระดูกข้อเข่าเริ่มแคบลง ทำให้กระดูกข้อเข่าเสียดสีกันมากขึ้น ปวดหัวเข่ามากขึ้น เจ็บหัวเข่า เสียวหัวเข่ามากขึ้น เพราะข้อเข่าอักเสบ เนื้อเยื่อรอบข้อเข่าบวม เอ็นรอบข้อเข่ายืด และ หย่อน ข้อฝืดแข็ง เข่าติดขัด เดิน หรือ เคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่คล่องตัว มีเสียงในข้อเข่าดังบ่อยขึ้น
 • ระยะที่ 4 : เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมระยะสุดท้าย กระดูกอ่อนผิวข้อเข่าสึกกร่อน เกิน 60% กระดูกที่งอกบริเวณขอบข้อมีขนาดใหญ่ขึ้น เข่าอักเสบมาก น้ำในข้อเริ่มลดลง ทำให้เกิดการเสียดสีกันมากขึ้น เข่าติดขัด ฝืด เสียวหัวเข่ามาก ปวดหัวเข่ามาก ข้อเข่าผิดรูป เช่น เข่าโก่ง เข่าแอ่น เข่าชนกัน หากเป็นมากจะทรงตัวไม่อยู่ หรือ เดินไม่ได้เลย

เสียวหัวเข่า อย่างเดียวไม่พอ! แนะวิธีสังเกตโรคข้อเข่าเสื่อม

เสียวหัวเข่า อย่างเดียวไม่พอ! แนะวิธีสังเกตโรคข้อเข่าเสื่อม
เสียวหัวเข่า 
ปวดหัวเข่า ขณะเคลื่อนไหว 
ปวดหัวเข่า ตอนอากาศหนาว หรือ อยู่ในห้องแอร์
เจ็บแปล๊บที่หัวเข่า
ข้อเข่าฝืดหลังตื่นนอน 
เดินลงน้ำหนักไม่ได้
ออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่
เหยียดหัวเข่าได้ไม่เต็มที่
ขึ้น - ลงบันได ลุกนั่งลำบาก 
ขาชาเวลาเดิน
กดเข่าแล้วเจ็บ
เสียงดังภายในเข่า 
ข้อเข่ายึด ติด แข็ง 
ข้อเข่าผิดรูป 
เข่าอ่อนแรง 
เท้าเปลี่ยนสีขณะเดินนาน

นอกจากอาการเสียวหัวเข่า ที่เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือน ของการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแล้วนั้น คุณต้องมีอาการแบบนี้ร่วมด้วย

 • ปวดหัวเข่า ขณะเคลื่อนไหวร่างกาย
 • ปวดหัวเข่า ขณะนอนหลับ โดยเฉพาะตอนอากาศหนาว หรือ อยู่ในห้องแอร์
 • เจ็บแปล๊บ ๆ ที่หัวเข่าทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ประสบอุบัติเหตุ
 • รู้สึกข้อเข่าฝืดหลังตื่นนอนใหม่ ๆ
 • ไม่สามารถเดินลงน้ำหนักได้อย่างเต็มที่
 • ไม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่
 • เหยียดหัวเข่าได้ไม่เต็มที่
 • เดินขึ้น – ลงบันได หรือ ลุกจากที่นั่งอย่างยากลำบาก
 • รู้สึกขาชา เวลาเดิน
 • กดที่หัวเข่าแล้วเจ็บ
 • มีเสียงดังภายในเข่า ขณะเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ตอนงอเข่า ตอนเหยียดเข่า
 • ข้อเข่ายึด ติด แข็ง
 • ข้อเข่าผิดรูป เช่น ข้อเข่าโก่ง เข่าแอ่น เข่าชนกัน
 • หัวเข่าอ่อนแรง
 • เท้าเปลี่ยนสีขณะเดินติดต่อกันนาน ๆ

หากมีอาการเกิน 5 ข้อ และ อาการไม่ดีขึ้นภายใน 6 เดือน ถือว่ามีสิทธิ์เข้าข่ายการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางเพื่อวินิจฉัยอย่างแน่ชัด

กลไกโรคข้อเข่าเสื่อม เป็นแบบนี้! รู้ไว้จะได้รีบรักษาก่อน

เมื่อคุณรู้สึกเสียวหัวเข่าขึ้นมา และ เป็นตอนอายุยังไม่มาก ส่วนใหญ่มักจะไม่ถึงขั้นเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ควรพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการวินิจฉัย และ รีบรักษาก่อนจะดีที่สุด เพราะบางครั้งคุณอาจเป็นแค่โรคข้อเข่าอักเสบ ยังไม่ถึงขั้นเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม เนื่องจากโรคข้อเข่าเสื่อม มีระยะเวลาดำเนินโรคค่อนข้างนาน ส่วนใหญ่พบในผู้สูงวัย เนื่องจากกระดูกข้อเข่า จะค่อย ๆ สึกกร่อน ตามลำดับกลไกของโรค ดังนี้

 • ข้อเข่าถูกใช้งานหนัก มีการพับ บิด งอ เป็นประจำ หรือ เป็นโรคอ้วน น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้หัวเข่าแบกรับน้ำหนักมากเกินไป
 • มีอาการปวดหัวเข่า เจ็บหัวเข่า ตึงข้อเข่า
 • หากเกิดอาการปวดหัวเข่าซ้ำ ๆ ก็จะทำให้เกิดการอักเสบของข้อเข่าซ้ำ ๆ โดยกระบวนการอักเสบของข้อเข่า จะมีการหลั่งสาร COX2, IL1 , TNF, PGE, อนุมูลอิสระ ฯลฯ ซึ่งสารเหล่านี้เกี่ยวข้องกับปริมาณน้ำไขข้อด้วย
 • น้ำไขข้อลดน้อยลง เกิดการเสียดสี ทำให้ปวดหัวเข่า เจ็บหัวเข่า เสียวหัวเข่ามากขึ้น
 • หากไม่รักษาอาการปวดหัวเข่า เสียวหัวเข่า จะเกิดข้อเข่าอักเสบบ่อยขึ้นอีก ยิ่งส่งผลให้น้ำไขข้อลดลงเรื่อย ๆ เกิดการเหนี่ยวนำ ทำลายตัวของผิวกระดูกอ่อน
 • เมื่ออายุมากขึ้น จึงมีโอกาสเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้เร็วกว่าปกติ
 • หากผิวกระดูกอ่อนเสื่อมมาก เซลล์ไขข้อ เม็ดเลือดขาว หลั่งสารอักเสบทวีคูณ ในบางคนนอกจากเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแล้ว อาจเป็นเข่าบวมน้ำ จับดูแล้วเป็นถุงน้ำนิ่ม ๆ อีกด้วย

หากไม่รักษาข้อเข่าเสื่อม ก็จะเป็นวงจรต่อเนื่องแบบนี้ น้ำไขข้อแห้งลง ผิวกระดูกอ่อนเสียดสี เสื่อมไปเรื่อย ๆ จนถึงขึ้นเดินไม่ได้

หยุดอาการเสียวหัวเข่าได้ ด้วยสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า สกัดสมุนไพร

ต้องบอกเลยว่า เป็นความโชคดีของคนไทย โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ชื่นชอบการรักษาโรคด้วยยาสมุนไพร เพราะปัจจุบันมีสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า สกัดสมุนไพร ที่สามารถบรรเทา อาการเสียวหัวเข่า เจ็บหัวเข่า ปวดหัวเข่า และ อาการจากข้อเข่าเสื่อม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉีดแล้วสามารถซึมลึก ออกฤทธิ์เข้ารักษาได้อย่างตรงจุด และ ดีกว่าสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่าทั่วไป ที่เราเคยพบเจอมาเลยก็ว่าได้ และนั่นก็คือ “ไมรอทนาโนสเปรย์ (Mirott Nano Spray)”

ไมรอทนาโนสเปรย์ เป็นสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ที่ครอบคลุมหลายอาการ ไม่ว่าจะเป็น เสียวหัวเข่า เจ็บหัวเข่า เข่าบวม ฯลฯ รวมไปถึงรักษาอาการจากข้อเข่าเสื่อมได้ด้วย นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของประเทศไทย เป็นการพัฒนาอนุภาคนาโน NANOPi การกักเก็บสารสมุนไพร ที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ พัฒนาโดย สวทช. ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ทำร่วมกับ ศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ

หยุดเสียวหัวเข่าได้ แค่ใช้ไมรอทนาโนสเปรย์ อนุภาคนาโนสเปรย์ซึมลึก เข้ารักษาตรงจุด หยุดทุกอาการจากเข่าเสื่อม อักเสบ ปวดเข่าเรื้อรัง รับรองผลวิจัยทางการแพทย์

สเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า ไมรอทนาโนสเปรย์ สกัดจากสมุนไพรมากถึง 7 ชนิด เช่น ไพล ขมิ้นชัน ขิง เถาวัลย์เปรียง ฯลฯ มีความแตกต่างจากสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่าทั่วไป เพราะอนุภาคนาโนโมเลกุล ของไมรอทนาโนสเปรย์ ทำให้ละอองสเปรย์มีความละเอียดสูง ตัวยาออกฤทธิ์ได้อย่างตรงจุด ที่สำคัญ คือ ไม่ใช่ส่วนผสมเมนทอล หรือ ยูคาลิปตัส เหมือนสเปรย์ทั่วไป ที่เวลาฉีดแล้วให้ความรู้สึกร้อน – เย็น เพียงชั่วคราว แต่ไมรอทนาโนสเปรย์ จะซึมลึกผ่านผิวได้ง่าย เข้าไปรักษาอาการเสียวหัวเข่า ปวดหัวเข่า เจ็บหัวเข่า ข้อเข่าอักเสบ ฯลฯ ให้ดีขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ ครบทุกกลไก ลึกถึงแก่นของโรค

การันตีถึงประสิทธิภาพ ด้วยผลการวิจัย และ การตรวจสอบประสิทธิภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบัน Diclofenac แล้วพบว่า “ตัวอนุภาคนาโนของ ไมรอทนาโนสเปรย์ มีความสามารถในการยับยั้งการอักเสบ ได้มากกว่า Diclofenac ถึง 80% และยับยั้ง Cox2 , PGE , IL1 , TNF และ อนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของอาการข้อเข่าเสื่อม และ การอักเสบอื่น ๆ ของข้อเข่า” หากใช้ประจำอย่างต่อเนื่อง จะช่วยยับยั้งกลไกข้อเข่าเสื่อม ให้ซ่อมแซมเซลล์ เติมเต็มตนเอง ได้ตามธรรมชาติ

นอกจากสเปรย์ฉีดแก้ปวดเข่า ไมรอทนาโนสเปรย์แล้ว ศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ ยังมียาสมุนไพรแก้เข่าเสื่อม ชนิดรับประทานอีกด้วย ซึ่งได้รับความนิยม และ ความไว้วางใจ มีการบอกต่อมากที่สุด ยาวนานมากกว่า 30 ปี โดยยาสมุนไพรแก้เข่าเสื่อม หมออรรถวุฒิ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” แตกต่างจากอาหารเสริมแก้ปวดเข่า ที่ไม่ได้มีผลการรักษา ในแง่ทางการแพทย์ จึงไม่สามารถรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมได้

ยาสมุนไพรแก้เข่าเสื่อม หมออรรถวุฒิ ทุกตัว ผ่านมาตรฐานการผลิต GMP มีการรับรองจาก อย. อย่างครบถ้วน เป็นสูตรตำรับที่ลงตัว ครบถ้วน สกัดบริสุทธิ์ ไม่ใช้ตัวทำละลายเคมี ทำให้ได้ผลในการรักษาที่ดี ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง สามารถยับยั้งกลไกการข้อ เข่า อักเสบ เฉียบพลัน ได้อย่างลงลึก ส่งเสริมกันทุกกลไก ไม่ว่าจะเป็น COX2 , IL1 , TNF, PGE, อนุมูลอิสระ ฯลฯ ทำให้ข้อเข่า สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ดีต่อไปตามธรรมชาติ สกัดจากสมุนไพร 100%

ซึ่งข้อดียาสมุนไพรแก้เข่าเสื่อม หมออรรถวุฒิ คือ สมุนไพรที่คัดเลือกมาสกัดเป็นยา มีสารสำคัญ ที่สามารถออกฤทธิ์รักษาอาการจากข้อเข่าเสื่อม ได้อย่างเห็นผล ครอบคลุมได้หลายอาการ ไม่ต้องเสี่ยงกับเคมีตกค้างในร่างกาย แตกต่างจากยาเคมี ที่แม้ว่าจะเห็นผลการรักษาเร็ว แต่ก็เป็นการรักษาแค่ปลายเหตุเท่านั้น เมื่อหมดฤทธิ์ยา ก็มีโอกาสกลับมาปวดหัวเข่า ข้อเข่าอักเสบ อาการจากข้อเข่าเสื่อม เสียวหัวเข่า ปวดหัวเข่าได้อีก ยาบางชนิดก็จำเป็นต้องทานต่อเนื่อง พอทานติดต่อกันนาน ก็อาจส่งผลเสียต่ออวัยวะอื่นได้ เช่น กระเพาะ ตับ ไต หลอดเลือดได้อีกเช่นกัน ดังนั้นการรับประทานยาสมุนไพรแก้เข่าเสื่อม จึงเป็นทางเลือกที่เห็นผล ในการใช้รักษาที่ดีมากเช่นกัน ประกอบไปด้วย

ทนปวดหัวเข่าเรื้อรังอยู่ทำไม? ยากษัยเส้น ยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ คู่หูกู้เข่าเสื่อม ปวดหัวเข่า เจ็บเข่า เสียวหัวเข่า ดีขึ้นชัวร์!

ยากษัยเส้น

ยากษัยเส้น หมออรรถวุฒิ เป็นยาสมุนไพรแก้เข่าเสื่อม ที่ช่วยลดการอักเสบของข้อเข่า ที่ไม่ใช่ยาแก้อักเสบกล้ามเนื้อ NSIAD ไม่มีส่วนผสมของเคมี ทำให้สามารถทานต่อเนื่องได้ อีกทั้งครอบคลุมการรักษาอาการปวดหัวเข่า เจ็บเข่า เสียวหัวเข่า เอ็นหัวเข่าอักเสบ เส้นเอ็นลูกสะบ้าอักเสบ กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเสื่อม โรคเก๊าท์ โรคข้อเข่าอักเสบรูมาตอยด์ ฯลฯ สกัดจากสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น

 • เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด
 • ทองพันชั่งดอกเหลืองสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด  
 • เถาโคคลานสกัด  
 • แก่นฝางสกัด
 • เถาเอ็นอ่อนสกัด ฯลฯ

ยาตรีโลก

ยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ เป็นยาสมุนไพรแก้เข่าเสื่อม ที่มีประสิทธิภาพในการไล่ลมในเส้น ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวเข่า ข้อเข่าอักเสบ นำไปสู่อาการเสียวหัวเข่า โดยยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ ทำหน้าที่เสริมฤทธิ์ คู่กับยากษัยเส้น ซึ่งจะเข้าไปเคลียร์ผนังหลอดเลือด ทำให้ตัวยาอื่น ๆ แทรกซึม เข้ารักษาอาการจากข้อเข่าเสื่อม และ อาการเสียวหัวเข่า ได้ถึงลึกถึงต้นตอ ช่วยฟื้นฟูข้อเข่าให้แข็งแรง สลายพังผืดรัดเอ็น เส้นเอ็นหัวเข่าอักเสบ ส่งเสริมกันทุกกลไกล ให้หายดีระยะยาวจากข้างในทั้งหมด โดยยาตรีโลก หมออรรถวุฒิ สกัดจากสมุนไพรรักษาอาการปวดหัวเข่า หลากหลาย เช่น

 • สารสกัดสมอทั้ง 5 (สมอไทย สมอภิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล)
 • สารสกัดดีปลี
 • สารสกัดขิงแห้ง
 • สารสกัดเจตมูลเพลิง
 • สารสกัดกระวานเทศ
 • สารสกัดทองพันชั่งดอกขาว และ ทองพันช่างดอกเหลือง เป็นต้น

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ
Shopping Cart
Scroll to Top